bạn đang đọc
Hoa Kỳ, Tin Tức

Người Hùng Lý Tống với bản án 3 năm tù treo và 54 ngày tù giam trên đất Mỹ

Cali Today News – Khoảng 7:15 sáng thứ Sáu, ngày 22-6-2012, chúng tôi 4 người, hai ở San Francisco, và hai từ phương xa bay tới vào đêm hôm trước. Ngồi chung một xe van —  gồm nhà báo Huỳnh Lương Thiện (báo Mõ SF); phóng viên Mỹ Lợi (điện báo Việt Vùng Vịnh), cựu Đại tá Võ Văn Ân (Tampa, Florida) và Trương Sĩ Lương (Dallas, TX) — từ San Francisco trực chỉ Tòa Thượng Thẩm,  San Jose với tốc độ khá nhanh do họ Huỳnh cầm lái

Vừa đến gần địa điểm ở đường Hedding khoảng 8:20 sáng là chúng tôi đã thấy một số đông bà con đang tập trung trước tiền đình tòa Thượng Thẩm San Jose với nhiều biểu ngữ “Ủng Hộ Tinh Thần Lý Tống”, cờ Việt Mỹ tung bay phấp phới và hầu như tất cả đồng hương đều mặc T-shirt màu vàng, với hai hàng chữ đỏ in ở áo vạt trước và vạt sau: “We support Ly Tong” và “Ly Tong Freedom Fighter”. Tất cả mọi người dường như ý thức việc sinh hoạt nghiêm trang của pháp đình nên đã tỏ ra rất trật tự.  Trong khi anh Mỹ Lợi soạn máy móc đồ nghề quay phim, chụp hình để làm phóng sự cho đài SBTN và Điện báo VVV, thì chúng tôi cũng đi một vòng bắt tay chào hỏi bà con, nhất là giới truyền thông báo chí tại vùng San Jose để làm quen.

Chỉ mươi phút sau, chúng tôi đã phải sắp hàng vào bên trong để tham dự phiên xử Lý Tống, được dự trù bắt đầu từ 9:00 sáng đến 12 giờ trưa. Sau khi vượt qua vòng kiểm soát rất kỹ của cảnh sát, chúng tôi được hướng dẫn lên lầu 5 để tới phòng 36 xử Lý Tống.

Vừa ra khỏi thang máy là đã thấy khoảng hơn 60 đồng hương ủng hộ tinh thần Lý Tống đang sắp hàng chỉnh tề ngay cửa phòng xử để chờ vào phòng xử để được nhìn thấy Lý Tống, trước vành móng ngựa ra sao, và quan trọng là sức khỏe của anh sau 22 ngày tuyệt thực, tuyệt ẩm. Một điều chúng tôi ghi nhận  tuyệt thực tuyệt ẩm của Lý Tống quả thật khó có ai thực hiện được.

Sau khi được quý ông Mai Khuyên, Huỳnh Lương Thiện của “Ủy Ban Yểm Trợ Tinh Thần Chống Cộng của Lý Tống” (UBYTTTLY) tại San Jose giới thiệu, chúng tôi gặp được LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG Nam Cali, người hướng dẫn phái đoàn gồm 36 đồng hương và một số nhà báo,  đã vượt đường trường xa từ Orange County, khuya thứ Năm, đến đây lúc tờ mờ sáng.

Chúng tôi còn được gặp nhiều vị khác cũng sinh hoạt ủng hộ Lý Tống tích cực,  với tinh thần đấu tranh cho quê nhà sớm có dân chủ tự do rất cao,  đến từ các Counties thành phố thuộc tiểu bang California như Stockton, Sacramento, San Jose, San Francisco, Oakland, Stockton… và từ các tiểu bang khác như Florida, Texas v.v… Chúng tôi tay bắt mặt mừng, trao đổi tin tức, bàn bạc phản ứng của đồng hương khắp nơi về vụ án Lý Tống; thăm hỏi, nhất là ưu tư đến tình trạng sức khỏe của Lý Tống: “Làm cách nào để khuyên anh Tống phải ngưng tuyệt thực, vì phải có sức khỏe mới đấu tranh được”. “Vâng, đó chính là ý kiến, là sự quan tâm của rất nhiều thân hữu Lý Tống ở khắp thế giới.” “Chúng tôi cũng hy vọng sau phiên tòa này thì LT sẽ nghe những lời khuyên chân tình ấy”.

Chúng tôi cứ thế mà chờ từ 8:30 đến 10:30 sáng vẫn chưa tới phiên xử anh Lý Tống. Lâu lâu, một Bác cảnh sát (tòa án) ở tuổi trung niên, với khuôn mặt khó chịu, ngôn ngữ “lạnh lùng” như trong xi-nê, mở cửa “kêu, báo” cho thân nhân của một bị đơn khác, vào phòng xử… À thì ra khi nhìn vào danh sách niêm yết các vụ xử trước cửa phòng mới thấy có tới phiên xử trước Lý Tống.

Chúng tôi nhờ LS Nghĩa hỏi giùm khi thấy “Bác cảnh sát ” hé cửa ló mặt bước ra.

LS Nghĩa: “Xin ông cho biết, bao giờ ông Lý Tống mới được xử và bao nhiêu người sẽ được vào tham dự phiên tòa”.

Bác Cảnh sát trả lời rang rảng: “Chỉ có 54 chỗ ngồi”, không thèm trả lời câu bao giờ thì xử vụ án Lý Tống. Nói xong, Bác Cảnh khóa cửa bước vô trong. Nhưng khoảng 5 phút sau, Bác lại trở ra với một ông cụ người Việt, được giới thiệu là thông ngôn. Bác Cảnh nói trước và cụ Thông nói sau: “54 người sẽ được vào tham dự khi phiên tòa bắt đầu xử vụ án Lý Tống. Qúy vi tuyệt đối không được nói chuyện; không được chụp hình, không được sử dụng phone; không được bạo động… Ai bất tuân sẽ bị nhốt vào tù ngay”.

Nói xong Bác Cảnh Sát lại khép cửa bước vô bên trong. Chúng tôi, tất cả đều là người Việt và một ký giả duy nhất, người bản xứ,  của tờ báo địa phương, chắc cũng hiểu rõ những lời đe dọa đó như thế nào rồi, nhưng có lẽ trong lòng họ vẫn còn tí thắc mắc, khó chịu trước thái độ “lạnh lùng” của Bác Cảnh Sát. Mọi người lại xì xầm, nhìn nhau nửa muốn nói sao cái không khí tòa án “kỳ lạ” vậy! Nhưng cũng chẳng ai có ý hỏi tại sao Bác Cảnh Sát lại “lên cơn” như thế!

Cũng có tí bực mình nên chúng tôi bước tới hỏi LS Nghĩa tại sao lại có lời “răn đe” của Bác Cảnh Sát như vậy. Chúng tôi được giải thích: “Chỉ là thủ tục có tính cách an ninh khi có một bị đơn nào được quá nhiều người dân đến ủng hộ như anh Lý Tống vậy đó.”

BẢN ÁN LÝ TỐNG

Khoảng 10:57 phút, Bác Cảnh Sát mở toang cửa phòng ra mời mọi người vào phòng xử.

Chúng tôi 52 người Việt và 2 người (bản xứ) ký giả của tờ Mercury News, tổng cộng là 54 người im lặng theo thứ tự ngồi vào 6 dãy ghế, 3 bên phải và 3 bên trái, mỗi dãy 9 người, ở giữa là lối đi. Hai hàng ghế phía trước để trống, có thể là do tạo thêm khoảng cách để giữ an toàn cho phiên toà.

Bên trái, phía trước, cách chúng tôi khoảng 5 mét, là Lý Tống và LS Daniel Portman đã ngồi sẵn ở hàng ghế bị đơn trước khi chúng tôi vào. Cả hai người đều hướng mặt về phía ghế chánh án. Bên phải, phía bà công tố và viên sĩ quan quản chế giám sát cũng ngồi hướng mặt về phía ghế chánh án.

Khi chánh án bước vào phòng xử, viên chưởng lý giới thiệu bà là quan tòa Andrea Y. Bryan. Tất cả đứng dậy chào. Chúng tôi thấy 4 vị cảnh sát sắc phục và 2 mặc thường phục đứng nghiêm trang để giữ an ninh chung. Một trong các vị cảnh sát này có người nói tiếng Việt, anh mời đồng hương ngồi xuống.

Bà chánh án Bryan bằng một giọng nói nhè nhẹ về phiên tòa tuyên án này. Bà nói, kể từ sau vụ án xử Lý Tống vào tháng 5, bà đã nhận được  6778 chữ ký qua điện thư ủng hộ Lý Tống. Và rất nhiều thư xin giảm án cho Lý Tống như email của Nghị viên Kansen Chu tin rằng, “Lý Tống là một người rất tốt, phục vụ tha nhân hết mình.” Giám Sát Viên Dave Cortese đề nghị “giam giữ thêm nữa là không cần thiết”, và bà cho biết đã xem bản tường trình của Cơ Quan Giám Sát đề nghị mức án tối thiểu cho Lý Tống.  Bà nói còn nhiều thư khác nữa đã gởi tới bà với đề nghị giảm án cho Lý Tống, “trong số đó có cả một lá thư bằng Việt ngữ mà tôi cũng đã đọc qua bản dịch tiếng Anh.”

Cuối cùng bà hỏi ý kiến của bên Công Tố. Ai cũng lấy làm ngạc nhiên là ngay cả bên Công Tố cũng đề nghị giảm bản án xuống mức tối thiểu cho Lý Tống.  Thế nhưng bà Chánh Án Andrea Y. Bryan cho rằng lời đề nghị của phía Công Tố và Quản chế Giám sát là quá khoan dung cho Lý Tống. Bà đề nghị mức án trung bình (mức án tối đa là 3 năm 8 tháng tù giam). Sau cùng bà tuyên án Lý Tống với mức án 6 tháng tù giam ở nhà tù của Hạt Santa Clara và 3 năm trù treo

Mặc dù Luật sư Portman đã nêu lên nhiều thành tích, quá trình hoạt động đấu tranh của Lý Tống cho Tự do, cũng như được sự ủng hộ nồng nhiệt của Cộng Đồng người gốc Việt, nhưng bà Chánh án Andrea Y Bryan vẫn không thay đổi mức án với lý do: “Lý Tống đã gởi 5 trang thư có nội dung chỉ trích Bồi Thẩm Đoàn và hệ thống luật pháp Hoa Kỳ.” Bà Chánh án nói thêm rằng: “Lý Tống không những đã không hối hận về việc làm của mình, mà còn coi thường tòa án khi ông ra tòa mặc trang phục quần áo phụ nữ.”

Sau khi tính sổ những ngày Lý Tống đã và đang bị giam, toà định mức án Lý Tống bị giam giữ còn 54 ngày nữa mới được trả tự do,  sau đó là 3 năm bị quản chế chính thức do Cơ Quan Quản Chế, Giám sát.

Như thường lệ trước khi kết thúc mọi phiên toà, bà Chánh án cũng hỏi Lý Tống: “Ông có chấp nhận những điều kiện của bản án không?” Sau vài giây, Lý Tống đã trả lời Yes. Theo LS Đỗ Văn Quang Minh, nếu trường hợp Lý Tống trả lời NO thì tình hình có thể sẽ xấu hơn, nghĩa là bất lợi hơn cho Lý Tống.

Nhiều đồng hương vẫn thắc mắc tại sao lại bị án 6 tháng tù giam mà chỉ còn 54 ngày? Thưa, như quý vị đã biết, ngay khi Lý Tống “xịt…” vào mặt Đàm Vĩnh Hưng năm 2010, ông đã bị bắt giam 8 ngày, sau đó ông được tại ngoại hầu tra sau khi đóng tiền thế chân. Mới đây, kể từ phiên toà thứ 43, ông đã bị bắt giam tổng cộng 28 ngày. Như vậy, tổng cộng Lý Tống đã ở tù 36 ngày. Theo luật của tòa án, nếu tù nhân có hạnh kiểm tốt, cứ 1 ngày tù thì được thêm 1 ngày “credit”. Vì thế Lý Tống xem như đã ở tù 72 ngày. Sáu tháng tù là 180 ngày trừ 72 ngày, còn lại 108 ngày. Do đó, nếu Lý Tống có hạnh kiểm tốt trong thời gian thụ án thì chỉ còn lại 54 ngày tù giam.

Sau khi kết thúc phiên toà, Lý Tống bị giải về nhà tù bằng cửa riêng từ phòng xử, Lý Tống đã quay mặt lại phía đồng hương và gật đầu chào. Khuôn mặt ông xanh xao, thân hình tiều tụy. Sau 22 ngày tuyệt thực và tuyệt ẩm ông đã mất khoảng 30 pounds.

Được biết sau cuộc điện đàm vào sáng ngày 16-6-2012 với gia đình, ông kiệt lực nên đã được bác sĩ chăm sóc và đưa vào nhà thương. Kết quả khám nghiệm, Lý Tống bị sưng thận, bọng đái và tay chân bị phù thủng, bác sĩ yêu cầu ông phải uống nước, nếu không sẽ bị ảnh hưởng ngày ra toà 22-6. Do đó, Lý Tống đã uống nước trở lại ngày 17-6 và sau phiên toà ngày 22-6, Lý Tống đã chính thức ngưng tuyệt thực.

HỌP BÁO

Sau khi rời phòng xử án Lý Tống, chúng tôi –, 52 người sau đó cùng với khoảng 150 đồng hương đang chờ kết quả — đã tập trung trước khuôn viên toà án để nghe cuộc họp báo ngắn tường trình và nhận định về kết quả phiên toà tuyên án Lý Tống của các luật sư Việt Mỹ tham dự phiên tòa nói trên.

Trước tiền đình tòa Thượng Thẩm, một cuộc họp báo đã được UBYTTTLY tổ chức,  tuy ngắn, nhưng cũng khá đầy đủ và hấp dẫn. Ông Mai Khuyên, người điều khiển chương trình họp báo đã sắp xếp rất thứ tự. Đầu tiên là lời phát biểu của LS Đỗ Văn Quang Minh,  ông đã giải thích bản án sau phiên xử rõ ràng. Nhiều tiếng hoan hô sau khi được nghe tòa chỉ phạt người hùng Lý Tống 6 tháng tù ở, nhưng sau khi kết toán, “ông LT chỉ còn 54 ngày nữa thôi là sẽ được tự do. Còn 3 năm tù treo, tức bị quản chế, gồm có những chi tiết như phải trình diện vị sĩ quan Quản chế giám sát theo thời gian ấn định, không được tàng trữ vũ khí v.v… chỉ là chuyện thông thường.”

Một luật sư khác, người có mặt trong phiên xử, đến từ Nam Cali, là LS Nguyễn Xuân Nghĩa, được Ủy Ban mời lên trước cuộc họp báo. Thay vì tường trình, ông đã mời LS Daniel Portman, luật sư biện hộ trong các phiên tòa sau cùng của Lý Tống, cùng trả lời chung với ông. Cả hai ông được nhiều trang pháo tay dài khi nói về vụ án Lý Tống bằng 2 thứ tiếng Anh-Việt: “Tôi rất hân hạnh khi được làm luật sư biện hộ cho ông Lý Tống trong vụ án này và tôi cũng rất kính trọng việc làm của ông Lý Tống. Nhưng, tôi thất vọng về bản án của bà Chánh Án đưa ra 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế, mặc dù trước đó bên Công Tố và Quản chế đã đồng ý giảm thiểu tối đa đối với ông Lý Tống. Sau cùng, tôi mong rằng ông Lý Tống sẽ trở lại cuộc sống bình thường sau 54 ngày tù.

Và tôi tin là ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho mục tiêu mà ông đã vạch ra, nhất là giữ vững căn cước của người tỵ nạn cộng sản.”

Tiếp theo, LS N.X. Nghĩa phát biểu cảm tưởng của ông sau vụ án Lý Tống: “Tôi xin được nhắc nhở rằng Đàm Vĩnh Hưng là một văn công của đảng CSVN. Ông ta đã ra hải ngoại để thi hành NQ-36 trong mục tiêu lũng đoạn cộng đồng và tạo chia rẽ từ ngay trong gia đình chúng ta. Vì một số người không hiểu, hoặc vô tình không phân biệt được âm mưu sử dụng văn hóa vận rất thâm độc của CSVN. Ví dụ một số người cho rằng họ chỉ đi nghe ĐVH ca hát thì có gì đâu mà phải chống. Nhưng họ đã quên rằng, những hành động như tặng hoa trên sân khấu cho ĐVH, xem lớp người reo hò khi ĐVH xuất hiện v.v… sẽ tác động vào tinh thần của người dân trong nước rằng ngày nay đồng bào hải ngoại đã đón chào cán bộ của cộng đảng rầm rầm, tức là hải ngoại đã ngủ yên, thôi chống cộng rồi. Chừng đó thôi cũng đã đủ cho chúng ta đã thấy sự ảnh hưởng tai hại như thế đối với công cuộc đấu tranh chống cộng ở quốc nội. May thay, chúng ta vẫn còn anh hùng Lý Tống, người đã tỏ rõ thái độ dứt khoát giùm cho chúng ta rằng chúng tôi vẫn còn đây, chúng tôi chỉ gởi một tát tai nhẹ vào mặt ĐVH, tức là gởi cái tát ấy tới âm mưu thâm độc của tập đoàn CSVN. Mặt khác chúng ta sẽ không thể nào lật đổ được chế độ cộng sản nếu chúng ta không đoàn kết. Chúng ta nhất định phải đoàn kết. CSVN chỉ sợ chúng ta đoàn kết mà thôi.” Những tiếng reo hò, hoan hô vang dội trước tiền đình Tòa Thượng Thẩm SJ, làm cho người bản xứ qua đường phải dừng chân tò mò thăm hỏi.

Tiếp theo là lời phát biểu của nhà báo Huỳnh Lương Thiện, phát ngôn viên của UBYTTTLY: “Trước nhất, chúng tôi xin cám ơn phái đoàn của Cộng đồng NVQG Nam Cali, do LS Nguyễn Xuân Nghĩa hướng dẫn, đã thức suốt đêm qua để đến đây bằng đường bộ sớm nhất, hợp cùng với đồng bào Bắc California,  ủng hộ tinh thần đấu tranh của anh hùng Lý Tống.”

“Chúng tôi cũng hoan hô tinh thần dấn thân của cựu Đại Tá Võ Văn Ân (từ Florida) và nhà báo Trương Sĩ Lương (từ Dallas) đã bay qua đây để ủng hộ tinh thần đồng hương đang góp lửa đấu tranh cho Lý Tống; và rất nhiều đồng hương từ các thành phố khác của tiểu bang California cũng đã đến đây để góp tiếng nói chung, xiển dương tinh thần Lý Tống. Chính những đóng góp của quý vị đã tạo nên được kết quả tốt đẹp hôm nay.”

“Trước khi dứt lời, vụ án này, theo tôi ngay khi một bồi thẩm viên đã viết thư cho bà chánh án để bày tỏ sự ân hận khi kết án Lý Tống và xin bà khoan hồng thì Lý Tống đã chiến thắng rồi.”

Những tràng pháo tay của đồng hương khi anh Huỳnh Lương Thiện nói về kết quả của vụ án từ 3 năm 8 tháng tù giam, nay đã giảm xuống còn 54 ngày tù giam và 3 năm án treo, là một  thắng lợi qua cuộc vận động, đóng góp của mọi người,  nhất là nhờ sự kiên cường đấu tranh trong mọi hoàn cảnh của Lý Tống.

VÀI NÉT VỀ HOẠT ĐỘNG ĐẤU TRANH CỦA LÝ TỐNG TRONG 20 NĂM QUA

1) Ngày 4 tháng 9 năm 1992, người hùng Lý Tống đã đoạt một máy bay dân sự Air Bus của Air VN, rải 50 ngàn tấm truyền đơn xuống thành phố Saigon, kêu gọi người dân đứng lên đòi Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam. Sau 6 năm tù gian khổ dưới chế độ CSVN, nhờ sự vận động của người Việt hải ngoại và quốc tế, người hùng Lý Tống được CSVN trả tự do vào đầu tháng 9 năm 1998.

2) Hai năm sau, tức năm 2000, đúng vào dịp nhân loại đón mừng Thiên Niên Kỷ thứ ba, Lý Tống lại một mình một con tàu mong manh bay vào đất Cuba, rải truyền đơn chống nhà độc tài Fidel Castro. Lần này, anh được dân Cuba tại Florida chào mừng như một anh hùng của họ.

3) Ngày 17-11 năm 2000, Lý Tống, một lần nữa, từ Thái Lan bay qua Việt Nam – cùng lúc với chuyến thăm Việt Nam của TT Bill Clinton – rải truyền đơn chống cộng rồi bay về đáp an toàn trên đất Thái. Sau đó, bị áp lực của nhà cầm quyền CSVN, thay vì được chào mừng như một chiến sĩ đấu tranh cho Tự Do, anh đã phải chịu tù ngục 7 năm 4 tháng, cũng trên đất Thái Lan. Đến năm 2007, anh được trả tự do về Mỹ.

4) Vào giữa tháng 2 năm 2008, Lý Tống, bằng một phương thức đấu tranh khác cho dân chủ, đã xuống đường tuyệt thực đòi lại tên Little Saigon cho khu phố của người Việt tại San Jose. Sau gần một tháng 28 ngày tuyệt thực, cuộc đấu tranh thành công, Thị trưởng Chuck Reed của San Jose đã phải nhượng bộ.

5) Vào ngày 18-7-2010 tại San Jose, California, một cuộc đấu tranh chính trị khác, chống lại Nghị quyết 36 của đảng CSVN, Lý Tống đã chận đứng được mũi văn hoá vận của văn công Đàm Vĩnh Hưng bằng cách xịt chất lỏng vào mặt y trong một buổi ca nhạc tại Santa Clara Convention Center. Trong khi đó bên ngoài, 70 hội đoàn với hàng trăm đồng hương biểu tình chống văn công Đàm Vĩnh Hưng, đặc biệt có sự tham dự của Dân biểu Liên bang Cao Quang Ánh.  Lý Tống bị bắt giam, nhưng 8 ngày sau, ông được tại ngoại hầu tra. Ngay sau đó Lý Tống đã có mặt tại Nam Cali tiếp tục cùng các hội đoàn và cả ngàn đồng hương biểu tình chống show ca hát của văn công Đàm Vĩnh Hưng. Trong cuộc biểu tình này có sự tham dự của các quan chức thành phố Westminster, đặc biệt là DB Trần Thái Văn. Ngày 8/8/2010 tại thành phố Melbourne Úc châu, một cuộc biểu tình chống văn công Đàm Vĩnh Hưng để hỗ trợ việc làm của Lý Tống.

Sau gần 2 năm với 44 phiên xử, cuối cùng anh đã bị Tòa Thượng Thẩm San Jose, tiểu bang California phạt 6 tháng tù giam và 3 năm tù treo.

VÀI Ý KIẾN CỦA THÂN HỮU LÝ TỐNG VỀ VỤ ÁN VỪA QUA

Sau vụ án, chúng tôi đã phỏng vấn một số thân hữu xa gần của Lý Tống, xin được đúc kết ngắn gọn dưới đây:

1. Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch CĐ-NVQG Nam California.

“Những cuộc vận động, ủng hộ tinh thần Lý Tống rầm rộ vừa qua cho chúng ta thấy ảnh hưởng nhiều tới quyết định của bà chánh án Bryan. Tuy rằng tôi thất vọng về bản án của tòa Thượng Thẩm San Jose đối với ông Lý Tống. Thế nhưng thắng hay thua ở tòa án không phải là mục tiêu chính của ông Lý Tống và của chúng ta, nói chung, mà đó chính là nơi để chúng ta gây tiếng vang, lên án chế độ CSVN. Nghĩa là ở môi trường nào chúng ta cũng cần có tiếng nói và tỏ rõ thái độ chính trị của người Việt tỵ nạn cộng sản. Lý Tống là Trần Bình Trọng thời đại.”

2. Cựu KQ Nguyễn Thành Hưng, SJ. “Chúng ta đã thành công. Lý Tống vào tù ra khám là chuyện thường. Một ngày tù là một tấm huy chương dành cho Lý Tống”.

3. Cựu SVSQ-TĐ Nguyễn Ngọc Anh, Sacramento, CA. “Bản án ấy quá nặng đối với anh hùng Lý Tống. Nhưng tôi tin rằng anh sẽ vượt qua mọi khó khăn gian khổ để tiếp tục đấu tranh dũng mãnh hơn.”

4. Ký giả Nguyễn Dzuy, Nam Cali. “Phải hiểu vì sao chúng ta có mặt trên đất Mỹ. Chúng ta bỏ nước ra đi chỉ vì Tự Do. Tòa án Mỹ có quyền buộc tội Lý Tống về tội hình sự, nhưng không thể kết tội ông về mặt chính trị. Chúng ta cần nỗ lực giúp Lý Tống kháng án lên tòa trên.”

5. Ký giả Lê Thành Quang, Phila. “Xin đừng xét về khía cạnh con người. Đừng quên Lý Tống đã xả thân tranh đấu và không hề làm gì có lợi cho cá nhân ông cả. Chính ông đã thắp sáng ngọn lửa đấu tranh quyết liệt, dứt khoát đối với CSVN trên mọi mặt trận.”

6. Cựu ĐT Võ Văn Ân. “Lý Tống chính là anh hùng của thiên niên kỷ thứ hai và cả thiên niên kỷ thứ ba. Tôi tin là anh sẽ có thừa thông minh để vượt qua mọi thử thách trong đoạn đường còn lại.”

7. Ca nhạc sĩ Hưng Ca Nguyệt Ánh, Washington D.C. “Tinh thần chống cộng của Lý Tống rất đáng cho chúng ta khâm phục. Nhưng điều mà NA khâm phục hơn là tình thương yêu và sự ủng hộ của đồng bào dành cho Lý Tống.”

8. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, SF. “Trong mọi tình huống, Lý Tống đều chứng tỏ là một chiến sĩ đấu tranh chống cộng gan dạ, đầy sáng tạo và rất hữu hiệu. Trong trận này, không ai ngờ, anh có thể thuyết phục được cả bồi thẩm đoàn lẫn công tố viện, thay vì kết tội anh ngay, họ đã đề nghị giảm hình phạt tới mức tối thiểu cho anh trước sự ngạc nhiên của mọi người.”

9. Ký giả Trương Sĩ Lương, Texas. “Lý Tống là một anh hùng thời đại, một con người phi thường, làm những chuyện phi thường mà chúng ta không thể nghĩ tới, và nếu có nghĩ tới, tôi tin rằng không ai có thể thực hiện được như anh. Chuyện hóa trang thành một phụ nữ để “xịt” Đàm Vĩnh Hưng, có khác gì với anh hùng Phạm Hồng Thái giả dạng ký giả để nổ bom chống Pháp ở Sa Điện.”

10. Theo cuộc phỏng vấn Luật sư Đỗ Văn Quang Minh trên vietvungvinh.com, LS Minh đã 30 năm biện hộ về hình tội, đã nhận xét Chánh án xử khá nhẹ cho Lý Tống với 2 tội đại hình và 2 tội tiểu hình. Nhưng sau đó Luật sư Đỗ Văn Quang Minh đính chính bản án Lý Tống là 3 tội đại hình (không phải là 2 tội đại hình như các truyền thông Mỹ Việt đưa tin) và 2 tội tiểu hình, điều này cho thấy bản án Lý Tống được rất nhẹ là nhờ sự vận động của mọi người, sự tuyệt thực tuyệt ẩm của Lý Tống và đặc biệt là sự lên tiếng của Giám sát trưởng Dave Cortese, nghị viên Kansen chu và trên 7 ngàn chữ ký của đồng hương.

Lão Gà Tre  (Và PV Mỹ Lợi góp tin, hình ảnh)

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Lịch Tháng của DVG

June 2012
M T W T F S S
« May   Jul »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Lưu Trữ

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Cho email của bạn để nhận các bài mới (Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.)

Join 331 other followers

Advertisements
%d bloggers like this: