bạn đang đọc
Diễn Đàn, Quốc Tê, Tin Tức

Các đảng viên CS lão thành kêu gọi cách chức Chu Vĩnh Khang

bbc, 17 tháng 5, 2012

Ông Chu Vĩnh Khang
Ông Chu được cho là người đã chỉ đạo chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công

Một nhóm đảng viên lão thành của Đảng cộng sản Trung Quốc đã viết đơn kiến nghị đến Chủ tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu cách chức ông Chu Vĩnh Khang, một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc.

Ông Chu là một trong chín ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đầy quyền lực và hiện đang phụ trách bộ máy an ninh của nước này.

Trong một lá thư ngỏ gửi đến ông Hồ, tổng bí thư của Đảng, các đảng viên lão thành này cho rằng ông Chu nằm trong phong trào muốn khôi phục lại đất nước Trung Quốc dưới thời cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Những đồn đoán về số phận của ông Chu đã gia tăng kể từ cú ngã ngựa của ông Bạc Hy Lai, ủy viên Bộ chính trị và là bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Việc các đảng viên có một thỉnh nguyện táo bạo như thế đến lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc là việc hiếm khi xảy ra.

Bức thư này kiến nghị ông Hồ cách chức ông Chu khỏi vị trí người đứng đầu hệ thống an ninh, tòa án và tình báo của nước này.

Những người đứng tên trong thư kiến nghị cũng yêu cầu khai trừ ông Chu ra khỏi Thường vụ Bộ chính trị, cơ quan chính trị đầu não của Trung Quốc.

Một số đảng viên lão thành ký tên vào đơn đã gia nhập Đảng cộng sản Trung Quốc trước khi đảng này lên nắm quyền vào năm 1949.

“Ông Bạc thú nhận là ông ấy có sự ủng hộ của ông Chu Vĩnh Khang. Ông Chu cũng chính là người giúp ông ta liên hệ với các ban đảng ở trung ương.”

Vũ Nhung Thanh, một trong những người đứng đơn

Họ không nắm giữ vị trí gì quan trọng và cũng không có ảnh hưởng gì đặc biệt.

Tuy nhiên một trong số các đảng viên này, ông Vũ Nhung Thanh, nói với BBC rằng ông nhận được hàng trăm cuộc gọi bày tỏ sự ủng hộ cũng như một số cuộc gọi đe dọa.

Phe cánh ông Bạc

Ông Vũ từng có vị trí cao ở Thành ủy thành phố Chiêu Tông thuộc tỉnh Vân Nam ở tây nam Trung Quốc. Ông cho biết ông Chu Vĩnh Khang phải ra đi vì đã ủng hộ ông Bạc Hy Lai.

Ông Bạc đã bị khai trừ ra khỏi Bộ chính trị và bị cách chức bí thư Thành ủy Trùng Khánh, nơi ông từng dẫn đầu một phong trào nhằm làm hồi sinh những tư tưởng dưới thời Mao Trạch Đông.

“Ông Bạc thú nhận là ông ấy có sự ủng hộ của ông Chu Vĩnh Khang. Ông Chu cũng chính là người giúp ông ta liên hệ với các ban đảng ở trung ương,” ông Vũ cho biết.

Lá đơn kiến nghị này dường như cũng cảnh báo về những hiểm họa của việc hồi sinh lại hình ảnh Mao Chủ tịch và những chính sách của ông ta.

Theo đó nếu không tiến hành cải cách chính trị thì Trung Quốc sẽ đối mặt với những hiểm họa như tham nhũng và sự phân cách giàu nghèo.

Đã xuất hiện nhiều phỏng đoán về số phận của ông Chu trong nhiều tuần qua.

Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào, nhưng lá thư này cho thấy hiện đang có quan ngại về ông Chu trong nội bộ Đảng cộng sản Trung Quốc.

Ngoài ra những người đứng đơn cũng yêu cầu cách chức ông Lưu Vân Sơn, người đứng đầu bộ máy tuyên truyền của Đảng.

Ông này dự kiến sẽ được thăng tiến trong kỳ đại hội đảng vào cuối năm nay.

_______________________________________________________

Ðảng viên lão thành đòi cách chức trùm an ninh Trung Quốc 
Wednesday, May 16, 2012 3:58:42 PM


Phe phái trong Cộng Ðảng Trung Hoa


 BẮC KINH (AFP) – Một nhóm đảng viên Cộng Sản Trung Quốc lão thành vừa đưa ra bức thư ngỏ, kêu gọi bãi chức trùm an ninh Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), một điều cho thấy đang có bất ổn chính trị trước ngày có cuộc chuyển đổi lãnh đạo ở Trung Quốc.

Chu Vĩnh Khang, trùm an ninh và là nhân vật quyền lực thứ chín trong hệ thống quyền lực Trung Quốc, vừa bị một nhóm đảng viên lão thành của Bắc Kinh viết thư, yêu cầu cách chức. (Hình: Liu Jin/AFP/Getty Images)

Lời kêu gọi bãi chức Chu Vĩnh Khang, một trong chín nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất ở Trung Quốc, liên hệ tới vụ tai tiếng Bạc Hy Lai (Bo Xilai), nguyên bí thư thành ủy Trùng Khánh và cũng là người được Chu Vĩnh Khang đỡ đầu, tạo ra các chấn động chính trị lớn nhất ở Trung Quốc từ nhiều thập niên qua.

Zhao Zhengrong, một giới chức hồi hưu ngành kiểm tra Ðảng, thuộc thành phố Zhaotong ở tỉnh Hồ Nam, nằm về phía Tây Nam Trung Quốc, cho giới truyền thông Tây phương hay ông ta và 15 đảng viên khác đã gửi đề nghị bãi chức Chu Vĩnh Khang lên giới lãnh đạo.

“Chúng tôi đòi hỏi điều này vì Chu Vĩnh Khang chỉ đạo ‘mô hình Trùng Khánh’ và hỗ trợ Bạc Hy Lai,” theo ông Zhao, ám chỉ việc Bạc Hy Lai điều hành nơi này với bàn tay sắt và khơi dậy phong trào tả khuynh khiến nhiều người lo sợ sự phục hồi của Vệ Binh Ðỏ thời Mao Trạch Ðông.

Các phân tích gia chính trị Trung Quốc nói rằng việc bãi chức Thành Ủy Trùng Khánh của Bạc Hy Lai và sau đó đuổi ra khỏi Bộ Chính Trị, cơ quan quyền lực cao cấp với 25 ủy viên, cho thấy có sự chia rẽ lớn lao trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc.

Họ cho rằng phía kêu gọi quay trở lại các giá trị bảo thủ của thời Mao Trạch Ðông, như Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang đã làm, và phía thúc đẩy có cải cách chính trị để tiến tới chế độ pháp trị, đang đấu đá với nhau trước ngày có sự chuyển tiếp lãnh đạo như dự trù.

Ðòi hỏi đưa Chu Vĩnh Khang ra khỏi chức vụ Bí Thư Ủy Ban Các Vấn Ðề Luật Pháp và Chính Trị xảy ra trong lúc có các tin đồn cho hay ông ta thực ra đã mất chức vụ này.

“Ðiều gọi là trấn áp mafia ở Trùng Khánh của Bạc Hy Lai chỉ có thể thực hiện được dưới hệ thống pháp luật do Chu Vĩnh Khang lãnh đạo, bao gồm công an, tòa án và viện kiểm sát nhân dân,” theo lời cựu Giáo Sư Ðại Học Sơn Ðông Sun Wenguang.

“Phương thức họ sử dụng để dẹp mafia cũng đồng thời phá hủy sự độc lập và công bằng của hệ thống pháp luật. Ðiều này đưa đến nhiều phiên xử bất công và tạo thêm sự sợ hãi trong quần chúng.”

(V.Giang)

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Lịch Tháng của DVG

May 2012
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Lưu Trữ

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Cho email của bạn để nhận các bài mới (Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.)

Join 331 other followers

Advertisements
%d bloggers like this: