bạn đang đọc
Bình Luận, Diễn Đàn, Nhận Định, Tài Liệu, Tin Tức

Ông Phan Kỳ Nhơn: Thâm cung bí sử của các Ban Chấp Hành CĐVN-NC với Trần Ngọc Thăng và Nguyễn Minh Nguyệt

Ông PHAN KỲ NHƠN  kể về thâm cung bí sử của các Ban Chấp Hành CĐVN-NC từ năm 2000 đến nay.

Phan Kỳ Nhơn

Thưa quí đồng hương, rất nhiều người yêu cầu tôi kể lại lai lịch các Ban Chấp Hành CĐVN-NC từ năm 2000 đến nay và nguyên do vì sao vẫn còn tồn tại 2 Ban Chấp Hành CĐ ? Thực sự tôi đã nhiều lần từ chối không muốn nhắc lại dĩ vãng đen tối, không mấy tốt đẹp này vì chỉ làm buồn lòng đồng hương. Nhưng nay nhân tiện có cuộc bầu cử các cơ chế Cộng đồng cho nhiệm khóa 2012-2015 và lá thư phúc đáp, thiếu tinh thần hợp tác, tiêu cực, có tính cách gây hấn của BCH/ CĐ Bs Nguyễn Xuân Vinh-Bà Minh Nguyệt, được phát tán rộng rãi trên các mạng lưới điện tử để hồi đáp thư mời của Ban Bầu Cử CĐ mà chúng tôi đã viết mời, với những lời lẽ hết sức hòa nhã mà trong phần đâu lá thư, BS Vinh cũng đã  phải công nhận là “ tương kính” với  mục đích kêu gọi BCH/CĐ của BS Vinh bỏ qua các dị biệt và bất đồng quá khứ  tham gia bầu cử và ứng cử chung để nghĩ đến tương lai Cộng đồng…

Những cáo buộc của Bs Vinh trong thư về tôi rất hồ đồ và thiếu cơ sở, nên tôi đành phải nói lên một số những uẩn khúc đưa đến sự thiếu đoàn kết này mà tôi tin chắc cũng có nhiều người quan tâm đén sinh hoạt CĐ và tham gia sinh hoạt CĐ  ở đây lâu, còn nhớ và những điều này tôi đã giữ kín mãi trong lòng, với ý định “sống để bụng, thác mang theo !” Những thâm cung bí sử này có liên quan đến  một số nhân vật cộng đồng vì thiếu lòng chung, thiếu tinh thần trách nhiệm nên đã gây xáo trộn CĐ  suốt thập niên nay,  từ 2001 đến nay 2012.

Đi ngược lại giòng thời gian, hơn 10 năm về trước, chúng tôi là những nhân chứng sống về việc Hội Đồng Liên Tôn VN đã một vài lần đến tận văn phòng của 2 BĐD/ CĐ, một do Ô. Trần Ngọc Thăng và một do Bà Minh Nguyệt làm chủ tịch để yêu cầu, gần như năn nỉ hai Ban Chấp Hành CĐ này nên hợp tác với nhau để tổ chức bầu cử CĐ để Cộng đồng người Việt Nam Cali chỉ còn một tổ chức đại diện mà thôi.

Lý do HĐLT và mọi người đưa ra lúc đó là vì  hai Ban ChấpHành này đã ngồi lại  với nhau rất ăn ý, 2 năm liên tiếp, để cùng tổ chức Hội Chợ Tết CĐ ở Garden Grove Park. Theo lập luận của các hội đoàn và đồng hương lúc đó là “khi hai BCH/CĐ đã phối hợp ăn ý để cùng tổ chức Hội chợ Tết chung rất thành công như vậy thì không lý do  gì lại không thể phối hợp để cùng tổ chức bầu cử CĐ chung được?”

Và trong một buổi họp khoáng đại, khá thành công tại Trung Tâm Công Giáo VN do Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, lúc đó là Giám Đốc TTCG,  chủ tọa cùng với HĐLT mời họp để đặt vấn đề chính thức với 2 Ban Chấp Hành CĐ  Ô  Thăng và Bà Nguyệt về việc hợp tác bầu cử chung, dưới sự chứng kiến hôm đó của các tổ chức hội đoàn, truyền thông báo chí trong Vùng. Cũng chính tại buổi họp này, hai vị Chủ tịch BCH/ CĐ một bên là Ông Trần Ngọc Thăng và một bên là Bà Nguyễn Minh Nguyệt đều đã dơ cao tay lên thề, hứa trước HĐLT, các hội đoàn và giới truyển thông là “khi nào hoàn tất xong Hội Chợ Tết thì hai BanChấp Hành CĐ sẽ bắt tay ngay vào việc tổ chức bầu cử CĐ” Biên bản  buổi họp đó do Ls Phạm Văn Phổ thực hiện có chữ ký của hai vị Chủ tich CĐ  và chữ ký của HĐLT đã được đăng báo và đọc ra rả trên các đài truyền thanh lúc bấy giờ. Nhưng rất tiếc sau đó không hề có cuộc bầu cử chung nào và đến nay vẫn còn hai ban đại diện CĐ nhưng hoạt động rời rạc, không đạt hiệu quả gì. Và đó chính là lý do mà 84 hội đoàn đã viết thư thỉnh nguyện HĐLT đứng ra tổ chức bầu cử CĐ ngày 18-04-2010.

Năm 2001, Bà Minh Nguyệt là người của Ban đại diện CĐ bên phía chúng tôi. Nhiều người sinh hoat CĐ sau này cứ dò hỏi tôi lý do nào bà Nguyệt lại bỏ hàng ngũ của mình để chạy theo hàng ngũ “đối phương”?  Chuyện này thực hư ra sao?

Thưa quí vị, chuyện này khá dài giòng và phức tạp! Tôi chưa bao giờ tiết lộ công khai nhưng hôm nay tôi nghĩ đã đến lúc cần nói ra 1 lần để những người chưa biết chuyện nắm vững lý do vi sao CĐVN-NC vẫn cứ chia  rẽ, mất đoàn kết như vậy hoài!  

Tôi còn nhớ rõ buổi họp hôm đó tại TT Công Giáo VN (khoàng cuối năm 2001) rất là đông vui, mọi người đều mừng rỡ và hả hê ra mặt vì tưởng rằng từ nay sẽ chỉ còn một Ban Đại diện CĐ duy nhất. Và tôi còn nhớ là Thầy Thích Giác Nhiên còn hoan hỉ mang cơm chay từ Chùa Minh Đăng Quang đến Trung Tâm CG để khoản đãi HĐLT, các đại diện hội đoàn, truyền thông báo chí và đặc biệt là các thành viên của hai Ban Đại Diện CĐ (trong đó có tôi và một vài người hiện còn đang sinh hoạt như Ô. Nguyễn Tấn Lạc, Bà Thanh Hiền, Ô Phan Như Hữu… Bữa cơm chay đơn giản nhưng thật ngon miệng, vì thấm đậm tình đoàn kết CĐ, vui vẻ và nồng ấm mà tôi khó lòng quên được.

Nhưng sau đó rất tiếc, 2 BCH đã làm mọi người thất vọng não nề vì Bà Nguyệt và Ông Thăng, hai vị Chủ tịch chấp hành này đã bất ngờ thay đổi ý kiến vào giờ chót, sau khi kết toán xong Hội Chợ Tết. Lý do vì sao thì tôi không lạm bàn ở đây. Tuy nhiên có nhiều dư luận trong các hội đoàn và đồng hương lúc đó cho rằng “có thể CĐ bị CSVN dựt giây đánh phá, xúi dục…” nhưng có người đơn giản hơn cho rằng “đừng bất cứ chuyện gì cũng đổ cho CSVN vì chúng không có 3 đầu 6 tay đâu, mà chỉ là do lòng tham, bả vinh hoa phú quí, tiền tài danh vọng hoặc quyền lợi cá nhân nào đó đã làm cho lòng dạ con nguời ta chao đảo, đổi thay…!”  

Tôi còn nhớ lúc đó, sau khi 2 BCH  hoàn tất xong Hội Chợ Tết Cộng đồng, BàNguyệt là Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐ bên phía chúng tôi, có yêu cầu HĐQT, do tôi là Chủ tịch, phải  để cho hai Ban chấp hành CĐ của Bà và của Ô. Thăng  được tổ chức thêm một Hôi Chợ Tết CĐ nữa và Bà Nguyệt cũng đề nghị là “để khỏi tốn công, tốn sức tổ chức bầu cử rất phiền toái và tốn phí, (dù nhiệm kỳ của cả hai ban chấp hành đều đã mãn hạn), hãy để cho 2 Ban chấp hành CĐ này sát nhập lại với nhau để thống nhất CĐ không cần phải tổ chức bẩu cử gì nữa…”

Hội Đồng Quản Trị CĐ lúc đó gồm 21 người (1 người đã tạ thế sau này là thấm phán Nguyễn Văn Vân nguyên là Phó CT/ BCH/CĐ của KS Đỗ Trọng Đức, nhiệm kỳ tiền nhiệm), còn lại 20 người, đa phần là đại diện các hội đoàn và đảng phái QG đưa ra tranh cử và được đồng hương bầu chọn vào một Hội đồng có tên gọi là HĐQT /CĐ qua một cuộc phổ thông đầu phiếu khá rộng rãi. Các chức vụ trong HĐQT cũng như Ban Chấp Hành CĐ lúc đó là do 21 thành viên HĐQT bầu kín, Chủ tịch HĐQT được bầu là tôi, Phó chủ tịch HĐQT là Bà Thanh Hiền, Thư ký thường vụ là Ô. Nguyễn Mạnh Hiền. Sau đó bầu đến Ban Chấp Hành CĐ, Chủ tịch BCH được bầu là Bà Minh Nguyệt, Phó Nội vụ là Ô. Nguyễn Thành Trạng và Ô. Phạm Hoà là Phó Ngoại Vụ, Tổng Thư Ký là Ô. Trần Đắc Phú, Thủ quỹ là Ô. Lý Kiêm Lỷ.  Ban Giám Sát cũng từ 21 người này bầu ra 3 vị là các Ông Phạm Đức Hậu, Hồ Hữu Vinh và Trần Thế Ngữ. Các thành viên còn lại (như Dr Yêu tên thật là Hy trước đây là mục sư) cũng là thành viên HĐQT lúc đó. HĐQT đưa ra chủ trương và đường lối cho BCH làm việc.

Sau khi nghe lời đề nghị của Bà Nguyệt, CT Ban Chấp Hành, tôi có mời ngay một buổi họp HĐQT khẩn để bàn bạc và lấy quyết định chung…Cần nhắc ở đây là BCH của bà Nguyệt được HĐQT cử ra trong Ban tổ chức Hội Chợ Tết Cộng đồng để kết hợp với BCH/ CĐ  Ô Thăng làm Hội Chợ Tết Cộng đồng.  

Sau nhiều tiếng đồng hồ bàn thảo rất chi tiết và gay cấn điều lợi, điều hại…Kết quả là 14 thành viên HĐQT trong số 18 người hiện diện đã bỏ phiếu chống ý kiến của BCH Bà Nguyệt là lưu nhiệm để làm thêm 1 Hội Chợ Tết nữa, lý do vì HĐQT “không muốn bị mang tiếng là tham tiền bạc, làm Hội Chợ Tết,  thất hứa với đồng hương là sẽ tổ chức bầu cử chung  sau Hội Chợ Tết vì đã mãn nhiệm kỳ rồi, khi bầu cử lại ai muốn tiếp tuc tham gia sinh hoạt CĐ thì ra ứng cử, ai không muốn thì nghỉ ở nhà, chứ không thể sát nhập nhì  nhằng như vậy sẽ vi phạm nội qui CĐ, vì Nội qui CĐ cả hai phía đều không có khoản nào cho phép Ban Đại Diện CĐ được lưu nhiệm và nhất là sát nhập lại với nhau, không qua bầu cử như vậy là coi thường đồng hương, phản dân chủ và sái Nội qui…”

Sau khi nghe quyết định chung của đa số thành viên HĐQT là “BCH không được làm thêm Hội Chợ Tết nào nữa để giữ lời hứa với đồng hương, với HĐLT, các hội đoàn, và truyền thông báo giới trong vùng … Ban Chấp Hành phải tiến hành ngay việc tổ chức bầu cử như đã dơ tay lên thề trước HĐLT và đồng hương…”

Sau đó Ban Chấp Hành do Bà Nguyệt mời họp, (cũng là  buổi họp chung cuối cùng của HĐQT), phe nhóm theo Bà Nguyệt đã soạn sẵn một văn thư quyết định  giải nhiệm các thành viên HĐ Quản Tri, kể cả chủ tịch HĐQT là tôi, cũng bị phe nhóm Bà Nguyệt giải nhiệm luôn. Quyết định giải nhiệm này đã do Ô. Nguyễn Mạnh Hiền là thư ký thường vụ HĐQT ký tên và sau đó được phe nhóm này cho phổ biến công khai trên đài phát thanh Sống Trên Đất Mỹ lúc đó !!

Đúng là quân hồi vô phèng, HĐQT gồm 21 người, ứng cử đơn danh và được đồng hương tín nhiệm bầu vào một hội đồng, trong số có vài người trẻ có  số phiếu cao hơn bà Nguyệt  và BCH của Bà nhiều nhưng vì sắp xếp theo chức năng nên mới cắt cử như vậy cho năm đầu tiên( vì bà Nguyệt lúc đó nhận  là luật sư (?) nên đã được chọn bầu làm Chủ tịch), các người trẻ không dám nhân chức vụ gì vì muốn “học nghề” trước đã.  Nội qui CĐ cho phép mỗi năm bầu lại các chức vụ nếu làm không đươc việc. Do đó chính 21 người trong HĐQT chúng tôi đã bầu ra Bà Nguyệt và cả Ban Chấp Hành của Bà chứ Bà Nguyệt không hề được dân trực tiếp bầu làm Chủ tịch Ban Chấp Hành trong cuộc phổ thông bầu phiếu lúc đó. Đây là cuộc bầu cử  đơn danh vào một HĐQT và các thành viên đắc cử sẽ tự phân công, phân nhiệm với nhau, khác hẳn với kiểu bầu liên danh thời Ô Bùi Bỉnh Bân, Ô Đỗ Trọng Đức hay phía Ông Trần Ngọc Thăng, nếu liên danh đắc cử, đương nhiên Thụ ủy liên danh sẽ là Chủ Tịch BCH, cũng không giống kiểu bầu đơn danh nhiệm kỳ 2010-2012 do giới trẻ Liên Tôn thuộc HĐLT thực hiện là ai cao phiếu nhất sẽ là Chủ tich CĐ như Ls  Nguyễn Xuân Nghĩa vừa rồi.

Chuyện Ban Chấp Hành viết thư bãi nhiệm HĐQT (những người đã bầu ra mình) là môt chuyến hết sức phi lý và khôi hài nhưng chưa đáng nói bằng chuyện BàNguyệt và phe nhóm của Bà đã thay luôn ổ khoá văn phòng Cộng đồng, (lúc đó nằm trên lầu khu Phở Nguyễn Huệ góc đường Ward và Bolsa) do Kỹ Sư Đỗ Trọng Đức, chủ tịch BĐD/CĐ tiền nhiệm bàn giao lại cho HĐQT- CĐ chúng tôi. Như vậy là phe nhóm của bà Nguyệt đã lộng hành, vừa bãi nhiệm, vừa đuổi HĐQT những người được đồng hương chính thức bầu ra, không vào được văn phòng CĐ, khi cần họp chúng tôi phải đi mượn chỗ khác dù VP cộng đồng là do BCH tiền nhiệm chuyển giao cho HĐQT chúng tôi!

Thực tình chuyện đau lòng này tôi đã định sống để bụng, chết đem theo vì  không muốn gợi lại chuyện buồn xưa chỉ làm phiền lòng đồng hương nhưng đến nay tôi buộc lòng phải nói, nhân có lá thư phúc đáp của CĐ Ông Vinh và bà Minh Nguyệt là Phó Chủ tịch. Bà Nguyệt là người chính trong câu chuyện đã lưu nhiệm từ đó đến nay là trên 10 năm..

Sau khi các hội đoàn và đảng phái QG nghe chuyện lộn xộn, có mời HĐQT chúng tôi và cả các thành viên bất mãn bên BCH/ CĐ phía Ông Thăng đến họp như Ông Nguyễn Tấn Lạc, Phó Chủ tịch CĐ Ô Thăng, Bà Đổ Dung, Ô. Phan Sường, Ô. Nguyễn Tấn Dược… toàn thể Ban Giám Sát của Ô. Thăng đều đến để trình bầy nội vụ với các hội đoàn. BCH Bà Nguyệt thì có Ô. Phạm Hoà, là phó Chủ tịch ngoại vụ và HĐQT chúng tôi( ngoại trừ 4,5 người  đi theo Bà Nguyệt) đã đến để nói lên sự bất đồng ý kiến của mình với quyết định sát nhập cố bám của 2  Chủ tịch Chấp Hành.

Và sau khi hai Ban Chấp Hành Ông Thăng và Bà Nguyệt tuyên bố chính thức sát nhập lại với nhau thành một BĐD/CĐ  thống nhất, không tổ chức bầu cử nữa, dù cả 2 BCH đã mãn nhiệm kỳ. Các hội đoàn, các đảng phái QG  tại Nam Cali cùng với những thành phần được dân bầu trong 2 Ban Đại Diện CĐ bất mãn, đã phản ứng là kết hợp lại với nhau tổ chức gấp một đại hội CĐ, tại nhà hàng Emerald Bay, với khoảng trên 500 đồng hương, hội đoàn, truyền thông báo chí tham dự rất đông đảo để trình báo và lãnh ý kiến chung của  đồng hương. Và sau khi nghe bản tường trình của các thành viên nội bộ của hai phía Ban Đai Diện CĐ. Phó Chủ tịch của BCH/CĐ Ô. Trần Ngọc Thăng lúc đó là Ô. Nguyễn Tấn Lạc và bên phía HĐQT chúng tôi cắt cử  Bà Trần Thanh Hiền là  phó Chủ tịch HĐQT đã lên diễn đàn đọc bản tường trình về các sai phạm Nội qui của 2 Chủ tịch chấp hành Ô.Thăng và Bà Nguyệt khi tự ý  sát nhập với nhau mà không thông qua bầu cử cũng như Đại Hội CĐ để lấy ý kiến chung  của đồng hương…, do đó  đa số tuyệt đối đại hội đã vô  cùng căm phẫn,  giơ cao  tay biểu quyết truất phế  Ban đại diện CĐ sát nhập này của Ô. Thăng và Bà Nguyệt. Và theo sau là một bản thông báo bất tín nhiệm Ban Chấp Hành CĐ sát nhập gồm 79 chữ ký của các đại diện Hội đoàn, đảng phái QG. Báo chí trong vùng có chụp hình và loan tin rầm rộ về sự kiện này trong thời gian đó.

Và như kinh nghiệm ở đời cho thấy, nếu ai kết bè, kết đảng vì quyền lợi, thì sẽ bể tan tành khi quyền lợi không còn nữa. Hội Đồng Thành Phố Garden Grove  theo thư yêu cầu của 79 hội đoàn đã truất luôn quyền tổ chức Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park  của 2 Ban Chấp Hành CĐ sát nhập bất chính này và trao lại cho THSV làm Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park kể từ đó đến nay.  Và như quí vị nào theo dõi sinh hoạt CĐ đều biết, chẳng bao lâu sau,  thảm trạng của phe cánh Bà Nguyệt- Ông Trạng, Ô. Phú… đã kiện nhau ra Tòa tranh chức chủ tịch CĐ, nhóm này  đã rã ra từng  mảnh, những thành viên theo đóm ăn tàn với bà Nguyệt đã bỏ Bà để ra đi mỗi người môt phương trời. Riêng Ô. Trạng và Ô. Phú vẫn còn cay cú, cách nay một vài năm vẫn còn thuê đài lên tố cáo bà Nguyệt cả đêm lẫn ngày. Bà Nguyêt tiến thoái lưỡng nan, không còn chỗ dựa, đành phải ôm cứng lấy phe nhóm của Ông Trần Ngọc Thăng từ đó cho đến nay là do vậy.

Những đồng hương quan tâm đến sinh hoạt chung của CĐVN- NC, các chức sắc trongHĐLT,  các hội đoàn và nhất là  những thành viên bất mãn về sự sát nhập bất chánh này của 2 phía BCH và HĐQT chúng tôi lúc đó, hiện nay vẫn còn sinh sống quanh vùng này, họ là những nhân chứng sống cho những gì tôi đề cập hôm nay! Hy vọng qua” hồi ký” này của tôi đồng hương sẽ hiểu thêm vì lý do nào Cộng đồng VN-N C cứ bị phân hóa mãi như thế.

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Lịch Tháng của DVG

January 2012
M T W T F S S
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Lưu Trữ

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Cho email của bạn để nhận các bài mới (Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.)

Join 331 other followers

%d bloggers like this: