bạn đang đọc
Tin Tức

Tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế cướp đất đai tại huyện Tiên Lãng

Quốc Phương, BBC Tiếng Việt, bbc, 15 tháng 1, 2012

Đại tướng Lê Đức AnhTướng Lê Đức Anh cho rằng việc cưỡng chế để nảy sinh “phức tạp” là một thiếu sót

Đại tướng Lê Đức Anh, cựu Chủ tịch nước, nói với truyền thông Việt Nam rằng cần “tiếp tục điều tra” và “làm rõ” về vụ cưỡng chế đất đầu năm 2012 đối với ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất gây tranh cãi của chính quyền huyện Tiên Lãng hôm 5/1 đã dẫn tới nổ súng, làm một số người trong lực lượng cưỡng chế bị thương.

Bản thân ông Vươn cùng ba người thân đã bị bắt giữ và truy tố tội Giết người.

Sự việc đã thu hút sự chú ý đông đảo của công luận, báo chí và truyền thông trong nước, cũng như sự lên tiếng của nhiều quan chức đã, và đang làm việc trong bộ máy chính quyền.

Hôm thứ Bảy, báo Giáo dục Việt Nam, trích lời Tướng Lê Đức Anh nói với tờ này: “Những ngày vừa qua, tôi theo dõi rất sát sao thông tin về vụ việc bắn người thi hành công vụ ở huyện Tiên Lãng. Có rất nhiều điều khiến tôi phải suy nghĩ”.

“Trước tiên phải nói rõ rằng: việc phản ứng một cách tiêu cực bằng cách dùng súng bắn trả lực lượng chức năng là sai trái và cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều cần phải tiếp tục điều tra làm rõ và trả lời rõ ràng để dư luận hiểu.”

“Nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, vậy lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy? Điều này cần được khẩn trương làm rõ.”

Đại tướng Lê Đức Anh

Cựu Chủ tịch nước cho rằng có ba vấn đề trong vụ việc: “Thứ nhất, nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, thì lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy? Điều này cần khẩn trương làm rõ”.

“Thứ hai, tại sao sự việc lại để kéo dài nhiều năm, tại sao có sai sót mà không quản lý được, phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý?”

“Mặt khác, việc cơ quan công an tiến hành cưỡng chế mà không có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nảy sinh phức tạp cũng là một thiếu sót. Nếu mình làm được tốt thì những hành vi chống trả lực lượng chức năng đã không xảy ra”.

Phát biểu của ông Lê Đức Anh, người được cho là vẫn còn uy tín ở trong đảng và quân đội, có vẻ cho thấy dấu hiệu vụ nổ súng của dân chống cưỡng chế của chính quyền địa phương ở Hải Phòng thực sự đang gây băn khoăn, quan ngại trong các cựu lãnh đạo cao cấp của đảng, nhà nước và chính quyền trung ương.

“Phải bồi thường”

Cũng tờ Giáo dục Việt Nam hôm Chủ Nhật 15/1 đăng tải ý kiến của một quan chức khác, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẳng định “phải bồi thường nhà cho ông Đoàn Văn Vươn,” liên quan tới việc cơ quan chức năng san bằng nhà của ông.

“Trường hợp ở đây là ngôi nhà của người phạm pháp, đó là tài sản của bản thân họ và người thân thì càng không thể dùng biện pháp san bằng và chẳng pháp luật nào cho phép làm việc này. Vì thế, huyện Tiên Lãng phải bồi thường ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị phá hủy. Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm người ra quyết định này,” Đại biểu Quốc Hội, Tiến sỹ Đinh Xuân Thảo được trích lời nói.

Tiến sỹ Đinh Xuân ThảoTiến sỹ Đinh Xuân Thảo nhấn mạnh tệ lạm dụng pháp luật của nhiều quan chức chính quyền

“Cũng theo quy định của các luật hiện hành, quyền sử dụng của người đầu tư khai khẩn đất, được giao đất sau khi hết 20 năm thì họ tiếp tục được cho thuê. Hoặc người trả tiền thuê một lần còn được thêm nhiều ưu đãi khác như quyền sử dụng giấy chứng nhận để thế chấp ngân hàng…”

“Chính sự nhận thức không đầy đủ về luật pháp hoặc chính quyền nghĩ dân không nắm được luật nên đã làm ẩu, dẫn đến những vụ thu hồi đất sai luật nhằm cho người khác thuê với giá có lợi hơn,” người đứng đầu Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cho hay.

Trong một diễn biến liên quan tới lãnh đạo xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng, một số trang blog được nhiều người theo dõi trong nước tuần này vừa truyền đi một cáo buộc, kèm theo một số giấy tờ xác nhận của người dân địa phương, theo đó cho rằng Chủ tịch Lê Văn Hiền phải bị “cách chức,” “kỷ luật” hay “khai trừ đảng” vì đã “khai man lý lịch đảng” về nhân thân.

Các tài liệu trên blog và nhiều tờ báo mạng trong nước cáo buộc ông Hiền, cũng là anh ruột của Chủ tịch xã Vinh Quang, Lê Văn Liêm, người cùng tổ chức cuộc cưỡng chế khu đất thuê và đất lấn biển liên quan gia đình ông Đoàn Văn Viên, đã không khai báo “bố vợ của ông Hiền” là “việt gian,” “phản động” từng cộng tác với “chính quyền thực dân Pháp” và là “đối tương nguy hiểm của cách mạng” trong lý lịch đảng gửi các cấp của ông Hiền.

‘Xử lý nghiêm’

Mới đây, hôm 11/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Công điện số 57/CĐ-TTg về việc “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đợt cao điểm trấn áp tội phạm.”

“Chính sự nhận thức không đầy đủ về luật pháp hoặc chính quyền nghĩ dân không nắm được luật nên đã làm ẩu, dẫn đến những vụ thu hồi đất sai luật nhằm cho người khác thuê với giá có lợi hơn.”

Tiến sỹ Đinh Xuân Thảo

Trong công điện này, ông Dũng biểu dương những thành tích của “toàn lực lượng Công an, Quân đội, các lực lượng khác và quần chúng nhân dân đã tham gia trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là tấm gương anh dũng hy sinh của những cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ này.”

Thủ tướng Dũng yêu cầu Bộ trưởng Công an, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “tiếp tục chỉ đạo không để sơ hở thiếu sót, bảo vệ an toàn tính mạng của cán bộ, chiến sỹ công an và các lực lượng tham gia phòng, chống tội phạm;” và đặc biệt là “xử lý nghiêm những trường hợp chống đối người thi hành công vụ.”

Không rõ liệu thông điệp này của người đứng đầu Chính phủ sẽ tác động ra sao tới những người có liên quan hiện đang bị giam giữ và truy tố về các tội danh Giết người, hay chống đối người thi hành công vụ trong vụ của ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Dũng cũng là đại biểu Quốc hội của Hải Phòng.

Trong một diễn biến liên quan vụ nổ súng ở Hải Phòng, một luật sư thuộc đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, ông Trần Vũ Hải đã gửi thư đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Công an xem xét sai phạm về phía chính quyền trong vụ cưỡng chế gia đình ông Vươn.

“Chúng tôi đề nghị Cơ quan pháp luật Việt Nam khởi tố ngay vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi hủy hoại tài sản (của gia đình công dân Đoàn Văn Vươn). Cần làm rõ về những người đã ra lệnh, đánh sập ngôi nhà” – luật sư Hải nói trong thư.

“Chính quyền huyện Tiên Lãng đã diễn dịch Luật Đất đai theo ý của họ,” ông giải thích thêm về nguyên nhân vụ việc Tiên Lãng với BBC hôm 15/1.

__________________________________________

Cựu chủ tịch nước Lê Ðức Anh lên tiếng vụ cưỡng chế ở Hải Phòng
Sunday, January 15, 2012 6:59:58 PM

‘Chính quyền huyện, xã đều sai, dồn dân vào chân tường’

HÀ NỘI (NV)- Cựu chủ tịch nước CSVN, Tướng Lê Ðức Anh, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trong nước về vụ người dân nổ súng vào lực lượng cưỡng chế đất đai ở Hải Phòng, đã khẳng định, “chính quyền sai từ xã đến huyện” và “dồn dân vào chân tường”.

Cựu chủ tịch nước Lê Ðức Anh (phải) trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Người Lao Ðộng. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

Ông Lê Ðức Anh, người từng là chủ tịch nước từ năm 1992 đến 1997 và trước đó là bộ trưởng quốc phòng mang quân hàm đại tướng, lên tiếng cho thấy vụ án này gây lo ngại trong các cựu lãnh đạo cao cấp của hệ thống chính trị tại Việt Nam.

Ông Lê Ðức Anh cũng là cựu lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam lên tiếng về vụ này cho đến nay.

Bảy người trong gia đình ông Ðoàn Văn Vươn bị bắt vì nổ súng vào công an khi bị cưỡng chế đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng ngày 5 tháng 1 năm 2012 vừa qua.

Lên tiếng trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Người Lao Ðộng hôm 16 tháng 1, 2012, ông Lê Ðức Anh nói rằng, ‘thành phố Hải Phòng phải rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm cán bộ.’

Theo lời ông Lê Ðức Anh, “Có thể khẳng định chính quyền sai từ xã đến huyện. Ðiểm sai đầu tiên là để sự việc kéo dài quá nhiều năm mà không xử lý đến nơi đến chốn và thấu tình đạt lý. Người làm được, làm tốt đáng lẽ phải động viên, tạo điều kiện nhưng lại cố thu hồi của người ta, đó là cái sai thứ hai. Việc thu hồi còn trái pháp luật là cái sai thứ ba. Cái sai thứ tư là chính quyền cố tình vi phạm luật pháp, dồn người dân vào chân tường, làm họ uất ức đến mức phải chống lại.”

Bình luận về việc, ngôi nhà của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn không nằm trong phạm vi cưỡng chế nhưng vẫn bị san phẳng, dẫn đến việc họ không còn nơi cư ngụ, ông Lê Ðức Anh nói, “Chính quyền phải bồi thường cho gia đình ông Vươn. Cả gia đình họ mất nhiều năm mới có thành quả như hiện nay mà chính quyền lại muốn thu hồi, điều đó là không được! Nếu thành phố Hải Phòng và trung ương không xử lý nghiêm việc này thì rất nguy hại.”

Ông Lê Ðức Anh nói rằng, việc phá nhà của dân “là hành vi bất chấp luật pháp. Ông Vươn sai thì cứ xử theo luật, còn chính quyền không thể có hành động như vậy”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lê Ðức Anh cũng thừa nhận rằng: “Ðang có hiện tượng rất xấu xảy ra ở nhiều địa phương là chính quyền mua rẻ đất của dân rồi bán đắt, trong đó có một phần chia nhau. Chưa kể đất nông nghiệp bị thu hồi làm khu đô thị, khu công nghiệp rồi để hoang hóa nhiều năm.”

Tương tự, trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Giáo Dục Việt Nam, ông Lê Ðức Anh đặt câu hỏi, “Nếu Ðoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, vậy lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy?”

“Thứ hai, tại sao sự việc lại để kéo dài nhiều năm, tại sao có sai sót mà không quản lý được, phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý?”

Và nói thêm rằng, “Việc cơ quan công an tiến hành cưỡng chế mà không có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nảy sinh phức tạp cũng là một thiếu sót. Nếu mình làm được tốt thì những hành vi chống trả lực lượng chức năng đã không xảy ra”.

Vụ cưỡng chế khu ao hồ nuôi thủy sản và vườn cây trái rộng khoảng 50ha của đại gia đình ông Vươn hôm 5 tháng 1, 2012 được dư luận cho rằng “nó có dấu hiệu của một vụ mánh mung của một số viên chức địa phương muốn cướp trắng công lao khai phá đất hoang đầm lầy của người dân thành một cơ sở nuôi thủy sản và vườn cây ăn trái”.

Báo Ðất Việt ngày Thứ Bảy 7 tháng 1 năm 2012, nói hành động chống đối của gia đình nông dân Ðoàn Văn Vươn vào buổi sáng ngày 5 tháng 1, 2012 đã bắt nguồn từ hành vi lừa đảo của nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng.

Chỉ một ngày sau hôm sau xảy ra vụ việc, công an đã bắt giam chủ đầm Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Tịnh (em ông Vươn), Ðoàn Văn Vệ (cháu ông Vươn), Ðoàn Xuân Quỳnh (con trai ông Vươn), Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn), Phạm Thị Hiền (em dâu ông Vươn). Ðoàn Văn Quý, em trai ông Vươn, bị nói là người nổ súng, ra trình diện hôm 7 tháng 1, 2012 và cũng đang bị giam giữ để điều tra.

Khi lực lượng đông hơn 100 người đến cưỡng chế khu đất của đại gia đình ông Vươn, họ đã bị chống trả với mìn và súng bắn đạn hoa cải. Có 4 công an và 2 bộ đội bị thương. Căn nhà gạch có lầu của ông Quý cũng như căn nhà lợp bổi của ông Vươn đã bị đoàn cưỡng chế bắn xối xả trước khi giật sập.

Một trong những người chống lại vụ cưỡng chế đất đai và bắn bị thương 6 công an, bộ đội là ông Ðoàn Văn Quý, em ông Vươn, khai rằng nguyên nhân của việc nổ súng là vì bất bình với nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng. (K.N.)

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Lịch Tháng của DVG

January 2012
M T W T F S S
« Dec   Feb »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Lưu Trữ

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Cho email của bạn để nhận các bài mới (Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.)

Join 331 other followers

%d bloggers like this: