bạn đang đọc
Bình Luận, Nhận Định, Tin Tức

Tại sao KBCHN.net “choảng nhau” với mấy em Việt Weekly?

Việt Star 21-12-2011

Nhìn chung tình trạng kinh tế xảy ra hiện nay sẽ ảnh hưởng đến các tờ báo giấy hiện đang phát hành tại Quận Cam không ít. Các trang quảng cáo ngày càng thu hẹp, số lựợng phát hành ngày càng giảm thiểu. Số tiền chi phí và in ấn ngày môt gia tăng. Gần đây số báo không thể tiếp tục phát hành hoặc giảm thời gian phát hành, đã cho thấy nhiều hơn so với số báo mới khởi đầu trình làng.

Các trang Internet với hình thức “one man band” đã được chủ nhân khai thác triệt để. Phần lớn các bài viết được đưa lên Internet đều được tự do chọn lựa đưa lên và không xin phép tác giả bài viết trước khi đưa lên. Tại Bolsa, đã nhiều lần tờ báo Việt Weekly, Phố BolsaTV, KBCHN.net đều công khai tuyên bố là ba cơ quan độc lập. Tuy nhiên nhìn chung khó ai có thể không thấy được thế liên hoàn của họ. Hôm nay chúng tôi xin bàn đến thế đứng của hai tiếng nói gọi là báo giấy Việt Weekly, trang website KBCHN.net.

Việt Weekly gần đây có thể nói là đang phải gặp giai đọan khó khăn nhất. Vào thời buổi kinh tế suy thóai, sự kiện các ngôi chợ lớn trong vùng Little Saigon đều không cho phép để báo Việt Weekly bày bán trong các chợ của họ. Sự việc này là một mất mát thua thiệt lớn lao về kinh tế cho nhóm làm tờ báo này. Nếu báo phát hành mà không được bày bán nhiều nơi, như vậy mức tiêu thụ tờ báo sẽ giảm, và ảnh hưởng đến số báo in hàng tuần. Môt khi báo không bán được sẽ gây ra nhiều chuyện khó khăn mới cho tòa báo. Nếu hàng tuần số báo cứ tiếp tục dồn đóng trả về tòa sọan, thử hỏi chỗ đâu để chứa. Phần lớn các tòa sọan hiện nay đều phải chịu cảnh thuê mướn, nếu số báo tàng trữ nhiều thì dễ gây nên hỏa họan, lúc đó chủ nhà sẽ đặt vấn đề, dễ bị viện lý do để tăng tiền nhà.

Phần lớn những khách hàng đăng quảng cáo, việc đầu tiên họ muốn biết số lượng tờ báo phát hành, có nghĩa là tờ báo phải được ra để ở nhiều quầy bán lẻ để tiêu thụ. Nếu không thấy phát hành nhiều, điều này đồng nghĩa việc tờ báo có quá ít độc giả đọc. Sự kiện này không sớm thì muộn khách hàng sẽ ngưng quảng cáo. Vì quảng cáo mà không ai đọc thì nào khác gì đem muối bỏ xuống biển.

Trước đây, vào năm 2007 dù bị ngăn chặn việc phát hành nhưng tờ Việt Weekly là nhờ các cơ sở du lịch và hãng hàng không ở Việt Nam rót quảng cáo cho tờ báo với thời gian dài. Ngày nay chuyện tình “Ngưu Lang Chúc Nữ” (giữa các cơ sở thương mại ở VN và tuần báo Việt Weekly) đã không còn nữa. Lý do dễ hiểu là ai dại gì đưa quảng cáo vào một tờ báo mà đến thời điểm tiếng nói đó đã không còn trọng lượng và không còn giá trị. Nội dung toàn chuyện quanh quẩn cãi lộn (có chủ đích) chẳng đâu vào đâu? Thêm vào đó một tờ báo mà người chủ nhiệm đã phải nằm lỳ tại Việt Nam trên hai năm trời không có ngày trở về thăm viếng tòa báo, luôn cả gia đình vợ con cũng không thấy tới lui. Như vậy làm gì có đủ tư cách để bàn tính làm ăn, phát triển tờ báo. Chuyện đầu tư tại Việt Nam của Lê Vũ (chủ nhiệm VW) không biết có gặp đại nạn gì không? Nhưng nghe đâu tiền vay chạy ngân hàng cũng sẽ là một mối lo lớn, điều này không rõ thực tế ra làm sao? (có trời biết!)

Ecetera Nguyễn Trường (tổng thư ký VW), một mình một chợ tự tung tự tác, tạo ra những xáo trộn trong cộng đồng, đưa đến bị tẩy chay một cách triệt để từ phía độc giả hải ngoại.

Nói về trang website KBCHN.net này, bài vở không cần viết nhiều, chỉ cần chịu khó truy tìm (copy & paste) là có đủ bài đưa lên. Đối với báo điện tử, tiền phí tổn điều hành không tốn kém bao nhiêu, trong khi đó báo giấy phải chạy đỏ con mắt mới có đủ tiền in. Cơ sở làm báo điện tử đâu cần chỗ nhiều, ngồi đâu làm đó, ngay cả trong nhà tắm làm vẫn được.

Điểm đặc biệt mà chúng ta có thể thấy được là chủ nhân của trang điện tử rất khôn khéo hơn mấy em làm báo Việt Weekly là biết làm cho các đại gia ở ViệtNam tội nghiệp và thương hại nên mới ban bố cho một số quảng cáo như: Tập Đoàn Mai Lĩnh (ở VN).

Chuyện đời là thế “Cờ Về Tay Ai, Người Ấy Phất” Cờ đã về KBCHN.net. Như tựa đề chúng tôi đã đưa ra, điểm qua một vài nét cho thấy viễn ảnh tương lai của tờ báo tuần Việt Weekly có thể một ngày gần đây sẽ được thay thế bằng đàn em KBCHN.net(?). Câu hỏi đưa ra là vào lúc nào, thời điểm nào thì chính thức thay thế? chắc sẽ còn dài và lâu. Dù sao Etcetera Nguyễn Trường với cá tánh thủ đoạn, ma mánh, thì chắc chắn không dễ gì để cho chủ nhân KBCHN.net hớt tay trên.

Hãy chờ xem những chiêu thức choảng nhau rất ngoạn mục giữa KBCHN.net và Việt Weekly như thế nào? Nếu đem ra đánh cá, thì chắc không ai ngu gì chọn bô lão”KBCHN, vì tuổi đời và sức khỏe của tên này chỉ còn là bóng chiều cuối ngày. Nhưng nếu chọn VW thì có chỉ còn cách về miền Tây bán lúa giống, hạnh phúc hơn. Phải không?

Discussion

One thought on “Tại sao KBCHN.net “choảng nhau” với mấy em Việt Weekly?

 1. DÂN CHỦ PHƯƠNG TÂY BỊ THÁCH THỨC
  TT – Sau những cuộc biểu tình ở Hi Lạp và phong trào “Những người nổi giận” ở Tây Ban Nha, sự bất bình của người dân đã lan rộng khắp châu Âu và vượt Đại Tây Dương sang Mỹ với phong trào “Chiếm lấy Phố Wall”.
  .
  Báo El Pais của Tây Ban Nha cho rằng giữa Hi Lạp và Mỹ có điểm giống nhau hơn là người ta nghĩ. Theo báo này, Athens và Washington đều là cái nôi của dân chủ: Hi Lạp đã khai sinh nền dân chủ trực tiếp, còn Mỹ là nền dân chủ đại diện. Lý tưởng dân chủ này giờ đang bị thách thức khi lợi ích công, tức của đa số, đang bị hi sinh.
  Dân chủ trực tiếp là hình thức dân chủ đầu tiên đã suy thoái thành một trào lưu dân túy, mị dân và không khả thi. Do vậy, không gì ngạc nhiên khi suy nghĩ trước cái kết thúc bi thảm của nhà triết học Socrates thời cổ đại Hi Lạp đã bị buộc phải uống thuốc độc tự sát, các nhà lập quốc Hoa Kỳ lại đã không muốn nói đến dân chủ mà thích mô tả hệ thống chính trị của nước mình như một “nhà nước đại diện”. Nói cách khác, đó là một chế độ chính trị mà ở đó thay vì giao cho người dân tự cai trị, người ta giao cho họ quyền bầu cử và bãi nhiệm đối với những người cai trị mình theo nhiệm kỳ.
  Thách thức đã nảy sinh khi nền dân chủ đại diện mất đi cái cốt lõi của nó là không còn đại diện cho các nhu cầu và lợi ích của đông đảo người dân.
  Nhà nước này đã rơi vào hai tình huống. Một là các đảng phái đã biến hệ thống chính trị thành vật sở hữu riêng được điều hành bởi một tầng lớp chính trị khép kín trước tính công khai và lợi ích của các tầng lớp khác. Hai là thị trường. Một khi khống chế được quyền lực chính trị để quyền lực này phục vụ lợi ích của riêng mình, bản thân thị trường trở thành một siêu quyền lực. Kết quả là lợi ích công vốn là nguyên tắc hướng dẫn cho các chính sách chung của nhà nước bị đẩy xuống hàng thứ yếu, còn nghĩa vụ giải trình vốn là cơ chế kiểm tra giám sát của người dân lại bị tê liệt, không hoạt động. Bởi vậy, dù các nước dân chủ phát triển về số lượng, song chất lượng dân chủ lại suy giảm và còn xa mới có thể đáp ứng được nhu cầu và khát vọng của đông đảo người dân.
  Khi nền kinh tế tăng trưởng, các vấn đề về tái phân phối dễ giải quyết hơn, sự căng thẳng nội tại giữa tính hiệu quả và tính đại diện của nhà nước cũng dễ giải quyết hơn nhờ vào tính hiệu quả hơn là tính đại diện của nhà nước. Nhưng khi kinh tế khủng hoảng, các hệ thống chính trị phương Tây đều lộ rõ sự bất lực trong điều hành kinh tế, tính đại diện bị hi sinh, sự lệ thuộc vào quyền lực của thị trường.
  Báo El Pais kết luận khi viết: “Nền dân chủ của Hi Lạp đã thất bại, còn nền dân chủ đại diện sẽ rơi vào khủng hoảng nội tại cực kỳ nghiêm trọng nếu như nó không giải quyết được cuộc khủng hoảng về tính đại diện và điều hành thị trường một cách hiệu quả theo hướng phục vụ lợi ích chung. Từ Athens đến Phố Wall, lý tưởng dân chủ của phương Tây là mị dân và đang bị thử thách”.
  TRUNG NGUYỄN

  Posted by Tựdochinhkien | January 13, 2012, 9:00 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Lịch Tháng của DVG

January 2012
M T W T F S S
« Dec   Feb »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Lưu Trữ

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Cho email của bạn để nhận các bài mới (Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.)

Join 331 other followers

%d bloggers like this: