bạn đang đọc
Quốc Nội, Tin Tức

Tin Dự Án Thành Phố Sáng Tạo tại Nam Tuy Hòa bị thu hồi

Báo chí trong nước đã loan tin này rất nhiều, nhưng Việt Weekly đã bưng bít hoàn toàn vì Lê Vũ, chủ nhiệm Việt Weekly dính líu trực tiếp đến dự án này. Nhiều tin tưc và bình luận đã nói đến dự án ảo này như là một âm mưu lường gạt lớn lao nhưng thât bại. Sự thật như thế nào, hy vọng báo Viêt Weekly sẽ sóm công bố chứ đừng che đậy dấu diềm sự thật. Và phải nhớ trung thực nhé.

_________________________________________

Trên Phapluat.vn

Những siêu dự án ảo hàng tỉ USD ở Phú Yên

Hàng loạt dự án khổng lồ được cấp phép ở Phú Yên nhưng giờ chỉ là những… cái bánh vẽ.

Vốn nằm trong nhóm tỉnh nghèo, Phú Yên đột ngột trở thành một hiện tượng khi nhảy lên đứng thứ hai cả nước về thu hút FDI với nhiều siêu dự án hàng tỉ USD. Mòn mỏi thời gian dài, những dự án khổng lồ không thấy triển khai hoặc lặng lẽ ra đi, không để lại dấu tích.

Hàng loạt siêu dự án… trên giấy

Năm 2006, UBND tỉnh Phú Yên quy hoạch toàn bộ diện tích của xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa với hơn 1.300 ha (cùng với 1.300 ha mặt nước) cho dự án Khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tâm do Công ty SP Chemicals Ltd (Singapore) đầu tư với tổng mức kinh phí lên đến 11 tỉ USD. Gần bốn năm người dân vùng quy hoạch khốn khổ với dự án treo này thì giữa năm 2009, Công ty SP Chemicals Ltd đột ngột ngừng triển khai dự án.

Tập đoàn Galileo Investment Group, Inc. (Mỹ) từng quảng cáo rầm rộ về siêu dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa.

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã tuyên bố thu hồi giấy chứng nhận đầu tư siêu dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa do Tập đoàn Galileo Investment Group, Inc (Mỹ) đăng ký đầu tư với tổng mức 11,4 tỉ USD. Dự án này đã được tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư hồi tháng 10-2009 với tổng diện tích đất hơn 7.600 ha, với tham vọng xây dựng một siêu đô thị hiện đại trên nhiều lĩnh vực như công nghệ cao, đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát triển điện ảnh, công nghệ thông tin… Tuy nhiên, từ khi được trao giấy chứng nhận đầu tư đến nay, tập đoàn không hề có động thái triển khai dự án, mặc dù tỉnh Phú Yên đã có nhiều văn bản lưu ý chủ đầu tư về tiến độ triển khai. Kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết Tập đoàn Galileo Investment Group, Inc không đủ năng lực tài chính để đầu tư dự án trên.

Dự án “khủng” nhất từ trước đến nay ở Việt Nam có lẽ là dự án đặc khu kinh tế tại Phú Yên do Tập đoàn Sama Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đăng ký đầu tư với với tổng mức hàng trăm tỉ USD. Dự án này dự kiến sẽ ngốn 238.000 ha đất, bao gồm toàn bộ thị xã Sông Cầu, huyện Đồng Xuân, phần lớn huyện Tuy An và một phần huyện Sơn Hòa, tương đương… 1/3 tỉnh Phú Yên! Và đến nay, dự án này cũng không thấy động tĩnh gì.

“Mù mờ” về nhà đầu tư

Một điểm chung của các siêu dự án trên là những người có trách nhiệm ở Phú Yên né tránh câu trả lời về năng lực tài chính của các nhà đầu tư với lý do: Không tham gia thẩm định dự án. Nhiều người thừa nhận không biết gì về các nhà đầu tư đăng ký số vốn hàng tỉ USD này hoặc thú thật: “Không có thông tin nên không dám đánh giá”. Ông Lê Văn Thành, Phó ban Quản lý khu kinh tế Phú Yên, nói: “Thực sự chúng tôi không biết gì về họ”. Còn ông Lê Tấn Hổ, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phú Yên, cho biết: “Các dự án trên có vốn đầu tư lớn nên tỉnh trình lên Bộ KH&ĐT để bộ tổ chức thẩm định, thẩm tra với sự tham gia của nhiều bộ, ngành. Tỉnh chỉ tham gia rà soát thủ tục”. Ông Hổ cũng thừa nhận nắm rất ít thông tin về các nhà đầu tư trên.

Theo ông Võ Đình Tiến, Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại Sở KH&ĐT Phú Yên, hiện các quy định về thẩm định dự án, thẩm tra năng lực nhà đầu tư thoáng hơn so với trước nên hàng loạt siêu dự án được cấp phép nhưng không triển khai! “Chúng tôi cũng không có nhiều thông tin về năng lực kinh nghiệm, năng lực tài chính của các nhà đầu tư” – ông Tiến nói.

Thiếu chặt chẽ trong thẩm định, thiếu thông tin về nhà đầu tư nên hàng loạt dự án khổng lồ ở Phú Yên vẫn tiếp tục… nằm trên giấy mà không ai biết nó trở thành hiện thực hay không.

Sau khi Công ty SP Chemicals Ltd. (Singapore) bỏ dự án Hạ tầng Khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tâm, tỉnh Phú Yên đề nghị công ty này hỗ trợ 25 tỉ đồng đối với những thiệt hại nhưng chưa có phản hồi.

Một “đại gia tỉ đô” khác cũng “mượn” tiền của tỉnh Phú Yên để xây tặng nhà tình thương cho hộ nghèo, đền bù cho vài hộ dân. Hiện nay, khi “đại gia” này đã bỏ chạy, tỉnh Phú Yên không biết đòi tiền ở đâu.

TẤN LỘC

_______________________________________________________

Trên mạng CôngTrường.vn

Dự án 11,4 tỷ USD sắp bị thu hồi giấy phép vì ‘tiến độ rùa’

(Theo dddn)

Dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa (Phú Yên) do tập đoàn Galileo Insvestment Group của Mỹ đầu tư với số vốn đăng ký 11,4 tỷ USD, đang bị UBND tỉnh chuẩn bị thủ tục thu hồi giấy phép vì chậm triển khai.

Ngày 24/12, tại phiên họp kết thúc kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Phú Yên, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Phạm Đình Cự cho biết: UBND tỉnh Phú Yên đang chuẩn bị thủ tục thu hồi dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa.

Dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa tổng diện tích đất sử dụng khoảng 7.656 ha, quy hoạch dọc hai bên bờ sông Ba với mục tiêu trởị năng động, hiện đại, hoạt động trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển các lĩnh vực điện ảnh, công nghệ thông tin, giáo dục. thành siêu đô th

Dự án bao gồm một thành phố công nghệ cao, thành phố đại học hiện đại, vùng kinh tế thương mại, khu vực văn hóa. Hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài, tổng vốn đầu tư khoảng 11,4 tỷ USD, được phân kỳ theo 3 giai đoạn, chủ yếu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, làm đòn bẩy để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Vùng dự án kéo dài từ thành phố Tuy Hòa đến các huyện Đông Hòa và Tây Hòa. Dự kiến, giai đoạn một của dự án thực hiện khoảng gần 2 tỷ USD.

Sáu phân khu chức năng của dự án bao gồm: Trung tâm Thành phố nằm tại khu Nam Tuy Hòa được bao quanh bởi khu Metro và công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí, khu vườn thực vật và nghỉ mát Đà Rằng; khu dân cư dọc bờ sông Ba. Đặc biệt là các khu Thung lũng điện tử và Thành phố giáo dục được đầu tư để trở thành một trung tâm lớn phát triển kỹ nghệ với các phần mềm điện toán, điện ảnh, thương mại điện tử, các hệ đào tạo được liên kết với các trường học của Hoa Kỳ….

Vùng dự án kéo dài từ thành phố Tuy Hòa đến các huyện Đông Hòa và Tây Hòa. Dự kiến, giai đoạn một của dự án được thực hiện khoảng gần 2 tỉ USD.Để chuẩn bị cho dự án này, tỉnh Phú Yên đã thuê công ty CPO (Singapore) quy hoạch “Thành phố sáng tạo” đến tỉ lệ 1/2000. Dự án được chuẩn bị từ trước năm 2008, đến năm 2009 được chính thức trao giấy chứng nhận đầu tư cho Galileo Investment Group, Inc..

Tuy nhiên, ông Phạm Đình Cự cho biết, sau nhiều lần xin hoãn đầu tư dự án, gần đây nhất, Galileo Investment Group xin UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục hoãn dự án đến ngày 31/12. Tuy nhiên, đến lúc này, tập đoàn vẫn chưa có động thái gì để đầu tư dự án. Ngay cả ký quỹ đầu tư theo quy định cũng không thực hiện. Theo kiểm tra thực tế, Galileo Investment Group không đủ năng lực tài chính để đầu tư dự án.

________________________________________

Trên tuoitredonghoa.com

Thu hồi dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa

Ngày 12/3, ông Hồ Văn Tiến, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của UBND tỉnh Phú Yên, cho biết UBND tỉnh vừa có quyết định thu hồi chứng nhận đầu tư dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa của tập đoàn Galileo Investment Group Inc (Hoa Kỳ).

Nguyên nhân thu hồi dự án này là do kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư (tháng 10/2009) đến nay, nhà đầu tư đã không thực hiện đúng các cam kết trong chứng nhận đầu tư, đồng thời không có năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Theo hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ, dự án Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa bao gồm một thành phố công nghệ cao, một thành phố đại học hiện đại, đẳng cấp, một vùng kinh tế thương mại, một khu vực văn hóa. Hình thức đầu tư dự án là 100% vốn nước ngoài, tổng vốn đầu tư khoảng 11,4 tỉ USD, được phân kỳ theo ba giai đoạn, chủ yếu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, làm đòn bẩy để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Sáu phân khu chức năng của dự án bao gồm: Trung tâm thành phố nằm tại khu Nam Tuy Hòa được bao quanh bởi khu metro và công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí, khu vườn thực vật và nghỉ mát Đà Rằng; khu dân cư dọc bờ sông Ba. Đặc biệt là các khu Thung lũng điện tử và Thành phố giáo dục được đầu tư để trở thành một trung tâm lớn phát triển kỹ nghệ với các phần mềm điện toán, điện ảnh, thương mại điện tử, các hệ đào tạo được liên kết với các trường học của Hoa Kỳ.

Vào tháng 7/2009, Thủ tướng Chính phủ đã cho ý kiến và yêu cầu nhà đầu tư chuẩn bị lại dự án theo hướng: thời hạn hoạt động 50 năm phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, nội dung đầu tư chủ yếu hướng vào phát triển cơ sở hạ tầng khu trung tâm thành phố, khu thung lũng điện tử và một số hạng mục công trình phụ trợ đến năm 2015, với quy mô đầu tư khoảng 2 tỉ USD.

Tiếp đó, vào nửa cuối tháng 10/2009, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp chứng nhận đầu tư dự án. Nhà đầu tư dự kiến triển khai giai đoạn 1 dự án trên 3 khu vực với tổng diện tích khoảng 1.347,8 ha. Trong đó, khu vực 1 là khu trung tâm thành phố có diện tích khoảng 394ha thuộc địa bàn các phường Phú Lâm, Phú Đông, TP Tuy Hòa; khu vực 2 là khu công viên văn hóa giải trí, nằm trên địa bàn phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa và xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa với diện tích khoảng 753,8ha bao gồm khu vực giáp bờ sông Đà Rằng trong khu vực dự án sau khi được san lấp; khu vực 3 gồm khu du lịch Vực Phun nằm trên địa bàn xã Hòa Mỹ Tây và khu du lịch Suối Lạnh tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa với diện tích khoảng 200ha.

Được biết, tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản đề nghị trung ương dừng dự án Đặc khu kinh tế Phú Yên của tập đoàn Sama Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) với tổng mức đầu tư 250 tỉ USD, trên diện tích gần 24.000ha dự kiến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Một nguồn tin cho biết, hiện Thủ tướng Chính phủ đang xem xét đề xuất này của Phú Yên.

KHƯƠNG NGUYÊN

_______________________________________

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Lịch Tháng của DVG

December 2011
M T W T F S S
« Nov   Jan »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Lưu Trữ

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Cho email của bạn để nhận các bài mới (Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.)

Join 331 other followers

Advertisements
%d bloggers like this: